Các giai đoạn chuyển dạ ở mẹ bầu

giai đoạn sinh con
Chăm sóc bà bầu

Nhiều người nghĩ rằng sinh con là một quá trình duy nhất nhưng thực tế lại không phải khi sinh con các bà mẹ phải trải qua các giai đoạn khác nhau. Vậy các giai đoạn đó là gì? cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

giai đoạn sinh con

1. Các giai đoạn về chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ gồm 3 giai đoạn là quá trình tử cung co thắt và mở rộng ra để đưa bé ra với thế giới bên ngoài.

– Giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu tiên của chuyển dạ có thể kéo dài rất nhiều giờ do vậy điều quan trọng nhất là giữ vững tâm trạng, tránh lo sợ khi thấy sự xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ.
+ Vỡ nước ối
Vỡ nước là giai đoạn đầu của chuyển dạ, nút màng nhầy bịt kín cổ tử cung sẽ bung ra có thể thoát ra dưới dạng khi hư.
Không phải bà mẹ nào cũng vỡ nước ối do vậy các mẹ cũng không nên quá lo lắng khi chưa thấy hiện tượng này.
Ngay khi nhận thấy mình bị vỡ nước ối bạn nên đến ngay trung tâm hay liên lạc với bác sĩ để kiểm tra xem mình đã thực sự bắt đầu chuyển dạ chưa.
+ Co thắt tử cung
Co thắt tử cung là những cơn co vào giãn ra của 2 nhóm cơ bụng và cơ lưng. Khi chuyển da các cơn co thắt diễn ra thường xuyên, kéo dài và cường độ ngày càng mạnh. Mỗi chị em sẽ có những thời gian có thắt khác nhau nhưng đến gần lúc sinh các cơn co thắt sẽ kéo dài hơn 1 phút và 30s xuất hiện một lần.

– Giai đoạn hai

quá trình sinh con ở chị em

Giai đoạn này bắt đầu khi cổ tử cung đã mở được ít nhất 10cm và kết thúc khi em bé được sinh ra. Thời gian diễn ra của giai đoạn này có thể ngắn hoặc dài tùy vào việc sinh con đầu long hay con thứ.
+ Rặn ra ngoài
Việc khi nào nên rặn ra thì mẹ có thể tự biết theo cảm giác. Khi đầu em bé đã lọt ra ngoài bác sĩ sẽ yêu cầu ngừng rặn và thay vào đó để thở đều.

– Giai đoạn ba của chuyển dạ.

Việc cuối cùng khi đẻ xong đó là sổ nhau thai, việc này bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm như thế nào.
Nếu bạn yêu cầu tiêm hỗ trợ sổ nhau thai thì chỉ mất khoảng 5-15 phút là sổ xong. Còn nếu sổ nhau thai tự nhiên thì thời gian sẽ lâu hơn có thể kéo dài tới 1 tiếng đồng hồ.

Lưu ý: Để việc việc vượt cạn diễn ra an toàn và suôn sẻ việc có một sức khỏe tốt là vô cùng quan trọng, bà bầu nên thường xuyên đi bộ, tập yoga và massage bầu… để luôn duy trì được tình trạng sức khỏe tốt.

Xem thêm: Tìm hiểu bệnh thiếu máu ở thai phụ.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chăm sóc bà bầu
Một vài địa chỉ massage bà bầu ở Hà Nội

Massage bà bầu ở đâu Hà Nội tốt các mẹ ơi? Hay địa chỉ massage bà bầu ở Hà Nội nào uy tín chất lượng? Đây là vấn đề nổi cộm trên khắp các diễn đàn bà bầu, làm đẹp, hội mẹ bầu Việt… hiện nay. Để trả lời câu hỏi này, …

Chăm sóc bà bầu
Hướng dẫn cách massage bụng cho bà bầu

Kể từ khi biết được rằng có một mầm sống đang lớn dần trong cơ thể cho đến khi cảm nhận được những cử động nhỏ của con rồi đến những cú đạp “huỳnh huỵch” của con trong bụng, gần như bà mẹ nào cũng cảm thấy hạnh phúc vô …

biến chứng thai kỳ muộn
Chăm sóc bà bầu
Các biến chứng trong thai kỳ muộn bà bầu nên biết.

Để tiếp nối chuyên mục các biến chứng trong thai kỳ bà bầu. Bài viết này Spa Dạ Yến Thảo xin nói về các biện chứng muộn.