Cách trị mụn bằng thuốc đông y gia truyền.

Trị mụn bằng thuốc đông y hiện nay giúp bạn điều trị từ bên trong cơ thể giúp ngăn ngừa sự bùng phát của mụn giúp bạn có một làn da khỏe đẹp mịn màng sạch mụn hơn. Từ xưa đến nay những bài thuốc đông y luôn là những biện pháp an toàn giúp thực hiện đều đặn sức khỏe và chăm sóc bản thân tốt cho phụ nữ. Với những thành phần hết sức tự nhiên trị mụn cực an toàn lại tốt không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu bạn đã chữa trị mụn bằng các phương pháp mà không tốt thì có thể dùng các bài thuốc đông y này, rất hiệu quả lại tốt cho sức khỏe.

Nhiều người cho rằng trứng cá là một chứng bệnh do nhiệt (nóng trong người) gây ra, cứ sử dụng một số vị thuốc “mát” của Đông y uống vào là được. Điều cũng chỉ đúng một phần, trong các nguyên nhân gây trứng cá, ngoài nhiệt độc còn có đàm thấp, thấp nhiệt, huyết ứ, Nhâm, mạch Xung, bị mất điều hòa. Mụn trứng cá cũng được chia làm nhiều dạng : nhỏ, to, đầu đen, viêm mưng mủ, mụn bọc, mụn trứng cá đỏ… Tình trạng, tính chất và vị trí phát sinh trứng cá là những “dấu hiệu nhận biết tình trạng sức khỏe của cơ thể; nó cũng là những căn cứ để xác định nguyên nhân và tìm ra phương thuốc chữa trị đúng đắn nhất.

TỲ BÀ THANH PHẾ ẤM GIA GIẢM

Tỳ bà diệp, tang bạch bì mỗi thứ 12 g, sinh địa 15 g, xích thược, địa cốt bì, đan bì, hoàng cầm, sinh sơn chi (sơn chi để sống), sinh sơn tra mỗi thứ 10 g, sinh thạch cao, bạch hoa xà thiệt thảo mỗi thứ 30 g, sinh cam thảo 6 g. Sắc nước uống mỗi ngày một thang để trị mụn bạn nhé.

Phương thuốc này thích hợp với người có mụn trứng cá do “phế nhiệt” (tạng phế bị nhiệt): Mụn thường xuất hiện trên má và trán. Đầu tiên là những nốt sần, rồi viêm tấy, đỏ, đau, Chứa cảm giác nóng rát; kèm theo những triệu chứng toàn thân như mặt đỏ bừng từng cơn, đầu lưỡi đỏ tía, rêu lưỡi vàng mỏng.

NHÂN TRẦN CAO THĂNG GIA GIẢM

Sinh địa, xa tiền thảo mỗi thứ 15 g, xích thược, sinh sơn chi, hoàng cầm, hoàng bá, đại hoàng (cho vào sau) mỗi thứ 10 g, nhân trần, sinh ý dĩ mỗi thứ 30 g, bồ công anh 20 g, sinh cam thảo 6 g. Một thang thuốc sắc uống trong một ngày là cách trị mụn vô cùng hiệu quả.

Dùng cho trường hợp mụn trứng cá do “thấp nhiệt”:

 • Mụn thường xuất hiện ở khu vực phía dưới hai má và ở cằm,
 • Phần da bị tổn thương đỏ ửng, có những đốm đỏ, nốt sần hoặc mưng mủ, ngứa cục bộ;
 • Bụng đầy trướng, kém ăn, họng khô, miệng háo, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhớt.

  trị mụn bằng thuốc đông y
  Trị mụn bằng thuốc đông y

TỨ QUÂN TỬ HỢP NHỊ CAO THĂNG GIA GIẢM

Đẳng sâm, xa tiền tử (gói lại), bạch truật, bán hạ, trần bì, bạch giới tử mỗi thứ 10 g, phục linh, sơn dược mỗi thứ 12 g, đan sâm, bạch hoa xà thiệt thảo mỗi thứ 15 g. Mỗi ngày sắc một thang thuốc và uống. bên cạnh bạn có thể trị mụn bằng cách sử dụng các loại hoa quả.

Dành cho trường hợp mụn trứng cá do “tỳ hư đàm thấp:

 • Mụn trứng cá mưng mủ nặng, bong vẩy, để lại sẹo;
 • Kèm theo kém ăn, đại tiện lỏng, chất lưỡi nhớt.

ĐAN CHI TIÊU DAO TÁN GIA GIẢM

Đan bì, hoàng cầm, sơn tra, tô ngạnh mỗi thứ 8 g, chi tử (sao) 6 g, đương quy, sinh địa, phục linh, bạch truật mỗi thứ 10 g, bạch hoa xà thiệt thảo, nhân trần, bồ công anh mỗi thứ 12 g. Sắc nước uống hàng ngày một thang.

Trường hợp trị mụn trứng cá do “Xung Nhâm thất điều” (mạch Xung và mạch Nhâm mất điều hòa) bạn có thực hiện:

 • Thường gặp ở phụ nữ.
 • Bệnh phát theo từng đợt, liên quan mật thiết với chu kỳ kinh nguyệt, mụn xuất hiện nhiều hơn trước kỳ hành kinh.
 • Những nốt sẩn xuất hiện nhiều ở khu vực dưới má, thậm chí lan xuống cả cổ.
 • Nốt trứng cá thường bị mưng mủ, sưng tấy đỏ.
 • Kèm theo là các chứng trạng như kinh nguyệt không đều, hành kinh đau bụng, vú căng tức khó chịu, người bực bội dễ cáu giận, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng.

  trị mụn bằng thuốc đông y
  Trị mụn bằng thuốc đông y

ĐÀO HỒNG TỨ VẬT HỢP LƯƠNG HUYẾT TIÊU SANG ẨM GIA GIẢM

Sinh địa, thục địa, sinh thạch cao (sắc trước) mỗi thứ 30 g, xuyên khung, bạch thược, đương quy, đào nhân, hồng hoa, tang diệp, hoàng cầm, cúc hoa mỗi thứ 10 g, cam thảo 6 g. Sắc nước uống hàng ngày một thang.

Sử dụng cho trường hợp mụn trứng cá do “huyết ứ”:

 • Mụn trứng cá sắc tối, mưng mủ, nang lông viêm nhiễm , ngứa và đau, sau khi vỡ mủ để lại sẹo.
 • Chất lưỡi đỏ thẫm, rêu lưỡi trắng.

  Trị mụn bằng thuốc đông y
  Trị mụn bằng thuốc đông y

THUỐC BÔI BÊN NGOÀI

 • Giấm gạo 100 ml, thêm gai bồ kết 30 g , sắc lấy nước đặc, tách bỏ bã. Dùng bông sạch thấm nước thuốc, thoa vào chỗ da có mụn trứng cá, ngày làm từ  2-3 lần. Tác dụng : Chữa mụn trứng cá bọc, mụn nước lở ngứa.
 • Dùng lá mướp non Giã nát , vắt lấy nước cốt; hoặc cắt quả mướp, lấy dịch tiết ra từ lát cắt thoa lên chỗ da có mụn trứng cá. Thực hiện đều đặn để có công hiệu tốt nhất.
 • Dùng bèo cái tía, thương nhĩ thảo mỗi thứ 15 g, sắc lấy nước, Dùng để rửa mặt sáng tối, áp dụng từ 10-15 ngày sẽ có hiệu quả như mong đợi
 • Dùng bạch chỉ 10 phần, phòng phong 5 phần, cúc hoa 5 phần, đan sâm 5 phần. Tất cả tán thành bột mịn, trộn đều, cất vào lọ đậy kín sử dụng dần. Sáng và tối sử dụng 5 g bột thuốc sắc lấy nước đặc, thoa lên da mặt, sau 5 phút rửa sạch lại bằng nước sạch.

 

Với 6 cách trị mụn bằng thuốc đông y, mong rằng sẽ giúp các bạn có cách nhìn nhận chính sác và có phương pháp trị mụn tốt, đem lại làn da trắng khỏe, sạch mụn để yên tâm công tác và làm những gì mình thích.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hoc-spa-mien-phi
Tin tức
Học spa miễn phí – có nên đăng ký hay không?

Hiện nay, rất nhiều spa, cơ sở đào tạo nghề thẩm mỹ rao giảng các khóa học Spa miễn phí cho các học viên. Tuy nhiên, thực hư các khóa học này như thế nào và chất lượng ra sao, có nên đăng ký học hay không? Những vấn ngại …

hoc-nghe-lam-dep
Tin tức
Vì sao học nghề làm đẹp lại là xu hướng “lên ngôi” trong thế kỷ 21?

Xã hội phát triển, nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng cao, nghề thẩm mỹ trở thành một trong những ngành có tốc độ phát triển chóng mặt. Các chuyên viên thẩm mỹ có tay nghề tốt luôn được săn đón nhiệt tình với chế độ đãi …

chi-phi-hoc-lam-spa
Tin tức
Học làm spa chi phí bao nhiêu thì thành thạo được việc?

Học làm spa chi phí bao nhiêu là mối quan tâm hàng đầu với mỗi bạn đang có mong muốn theo nghề spa. Vậy thực tế chi phí để học 1 khóa học làm spa ra trường thành thạo được việc có đắt không? Những yếu tố ảnh hưởng đến …